Ngày xưa điều kiện kinh tế khó khăn khiến du lịch là một món ăn chơi xa xỉ chỉ dành cho các "đại gia". Nhưng ngày nay, sự thịnh vượng về mặt kinh tế, đời sống nâng cao, chi phí đi lại không còn đắt đỏ, tất cả đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ "xách ba lô lên và đi". Không những du lịch trong nước, các bạn còn kháo nhau rằng du lịch nước ngoài thời nay "rẻ rề", thế là xu hướng bay tây bay tàu lại càng rầm rộ hơn bao giờ hết. Trong chủ đề tuần này, chúng ta cùng nhau "bỏ túi" một số cụm từ liên quan tới du lịch để các bạn không bỡ ngỡ khi du ngoạn nước ngoài nhé.

Để có một chuyến ăn chơi đã-còn-hơn-chữ-đã, đầu tiên ta phải chuẩn bị lịch trình đi đứng cho thật phù hợp. Trong bước lên lịch trình này chúng ta nên ghé qua các travel agencies (công ty du lịch) xem qua những quyển brochures (tập quảng cáo nhỏ) hoặc các leaflets (tờ rơi) để lấy được thông tin về các tourist attractions (địa điểm du lịch) mà chúng ta cần tham quan. Sau khi đã thu thập xong, chúng ta quyết định xem nên đi theo kiểu backpacking (xách ba lô lên và đi chơi theo kiểu "cuốc bộ" là chính cho tiết kiệm) hay các guided tours (tua du lịch có hướng dẫn viên của các công ty). Nếu muốn enjoy a self-planned tour (đi chơi tự túc), chúng ta phải tự mình make travel arrangements (lên lịch cho chuyến đi). Các công việc bao gồm:

  • Book a flight: đặt chuyến bay

Có hai loại vé: a one-way ticket (vé mộ chiều) và a round trip (vé hai chiều). Thông thường chúng ta phải đặt vé hai chiều để mấy anh customs officer (nhân viên hải quan) không làm khó dễ nhé các bạn. Đặt ghế trên máy bay, các bạn có thể chọn an aisle seat (ghế sát lối đi) hoặc a window seat (ghế cạnh cửa sổ) tùy sở thích. Tuy nhiên vào những mùa du lịch khi đặt chỗ các bạn sẽ dễ dàng bị rơi vào tình trạng the plane is overbooked (số người đặt nhiều hơn số ghế cho phép), và thế là bạn sẽ bị [be] bumped to a later flight (chuyển xuống chuyến bay sau)

  • Make a hotel reservation: đặt phòng khách sạn

Nếu dư dả chúng ta sẽ đặt phòng ở a five-star hotel (khách sạn 5 sao) để được ở trong a luxury room (phòng hạng sang). Nếu không thì chúng ta thuê các phòng dạng dormitory (phòng có nhiều giường và chúng ta ở cùng du khách khác) cho tiết kiệm. Nhưng đừng vì ham rẻ quá mà đặt a dingy room (phòng tối và dơ) ở trong a seedy hotel (khách sạn nằm ở nơi không an toàn có nhiều tệ nạn hoặc không thoải mái), vì biết đâu chúng ta lại được lạc vào khu red-light district (phố đèn đỏ) nào đó mà không hay biết đấy nhé. Và trong trường hợp có cảm giác "sợ sợ" về nơi ở này thì chúng ta có quyền cancel the bookings (hủy việc đặt chỗ, đặt phòng) ngay lâp tức để có chuyến đi vui và an toàn hơn.

Sau khi đã lên kế hoạch ăn ở, việc kế tiếp là xem những chỗ cần đến. Sắp xếp xong mọi thứ thì chỉ còn chờ ngày "bay" nữa thôi. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu thôi, nhiều điều thú vị còn đang chờ chúng ta trong suốt chuyến đi. Hẹn các bạn ở các bài viết sau để chúng ta cùng giải quyết những vấn đề có thể gặp khi đi du lịch nhé.