Âm nhạc ngày nay đã trở thành một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Trong chủ điểm từ vựng tuần này chúng ta cùng nhau ôn lại một số từ vựng thông dụng về âm nhạc, cũng như tìm hiểu thêm một số từ chuyên dụng dành cho ngành giải trí này nhé.

Từ vựng TOEIC

Ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều cậu bé hoặc cô bé have a natural talent for music (có năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc) từ rất nhỏ, chúng ta có thể gọi những cô cậu bé ấy là musically gifted (tài năng âm nhạc). Những cô cậu ấy có thể play any tune from memory (chơi nhạc bằng trí nhớ) có nghĩa là chơi không cần phải nhìn vào sheet music (tờ nhạc bướm). Thậm chí những thiên tài âm nhạc này có thể tự compose music (viết nhạc) và write song lyrics (viết lời cho bài hát) riêng cho bản thân mình.

Ngày xưa các music band (ban nhạc) thường chỉ chơi acoustic music (chơi bằng nhạc cụ không điện) nhưng đa phần modern/contemporary music (âm nhạc hiện đại) đều được xử lý theo hướng electronically modified (chỉnh sửa với các nhạc cụ sử dụng điện) và chúng ta gọi các bài nhạc được xử lý này là remixed track.

Thông thường trước khi nổi tiếng ban nhạc sẽ phải start out playing gigs (bắt đầu bằng những buổi biểu diễn nhỏ có thể là ở các quán bar hoặc club nhỏ), sau đó khi họ đã gom góp đủ tiền họ sẽ record their debut album (thu âm album đầu tay). Nếu âm nhạc của họ có catchy tune (giai điệu bắt tai dễ nhớ) và upbeat tempo (nhịp điệu nhanh vui tươi) thì khi the album is released (ra mắt album) khả năng trở thành massive hit (bài hát nổi tiếng) là rất cao.

Nói về album chúng ta thường sẽ có solo album (album nhạc của một ca sĩ duy nhất) hoặc compilation album (đĩa nhạc tuyển tập của nhiều ca sĩ hoặc ban nhạc khác nhau).

Khi một album thành công được phát hành, người ca sĩ hoặc ban nhạc sẽ attract a sizable following (có lượng người hâm mộ lớn) và sẽ có một số người hâm mộ cực kỳ yêu âm nhạc của họ được gọi là cult following (fan trung thành).

Khi nghe một ca khúc chúng ta cũng sẽ thường singing along (hát theo bài nhạc), nếu music is for you bạn sẽ dễ dàng hát theo bài nhạc, nhưng nếu bạn completely tone-deaf (không có khả năng cảm nhận sự khác nhau giữa các nốt nhạc) thì bạn đừng thấy lạ tại sao mọi người xung quanh "xa lánh" mỗi khi bạn cất tiếng hát vì bạn đang sing off-key (hát lạc tông và không đúng nốt nào cả ^^).