1. Thành ngữ tiếng Anh là gì? 

Hầu như bất cứ ngôn ngữ nào thì ngoài các quy tắc, chuẩn mực chung (được gọi là ngữ pháp) thì luôn có các "ngoại lệ" khiến bạn hầu như không thể hiểu được ý nghĩa thực sự của cụm từ, câu nói đặc biệt (các thành ngữ) mà người bản địa sử dụng.

Vậy thành ngữ tiếng Anh (idiom) là gì? Tại sao chúng ta cần học nó, và có các thành ngữ tiếng anh thông dụng - idiom thông dụng nào mà chúng ta nên biết hay không? 

Định nghĩa

Thành ngữ tiếng Anh (idiom) là các cụm từ mà khi đi cùng với nhau thì sẽ tạo ra một nghĩa hoàn toàn khác biệt so với từng từ riêng lẻ cấu tạo nên cụm từ đó.

Để các bạn dễ hình dung, thì khi nhìn vào cụm từ "It's raining CATS AND DOGS" với cụm từ "Cats and Dogs" ở đây chính là thành ngữ. Nhìn sơ qua thì các bạn có thể dễ nhầm lẫn và hiểu câu trên là "Trời đang mưa chó với mèo", và nghĩa này nghe rất "kỳ cục" phải không các bạn?

Thực ra, cụm từ "cats and dogs" chính là một thành ngữ dùng để diễn tả cơn mưa "rất nặng hạt, rất to" đấy.

It's raining cats and dogs

Hầu hết các thành ngữ trong tiếng Anh đều phải hiểu theo nghĩa bóng thì mới đoán được ý nghĩa thực sự của chúng. Cụ thể, hình ảnh "mèo và chó" sẽ dễ liên tưởng đến cuộc chiến "nảy lửa" với âm thanh chát chúa, ồn ào. Ở đây, cơn mưa được ví với hình ảnh đó thì sẽ diễn tả hình ảnh cơn mưa rất lớn, ồn ào.

Thành ngữ trong tiếng Anh thường gặp ở đâu?

Hầu như thành ngữ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất là trong văn nói đấy các bạn ạ. Việc sử dụng các thành ngữ sẽ giúp cho câu nói trở nên gần gũi, mềm mại hơn với người đối diện thay vì sử dụng các cụm từ trang trọng mang ý nghĩa tương tự.

Do đó, việc sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong văn viết là điều rất hiếm gặp, nhất là trong các bài văn mang ý nghĩa trang trọng. Riêng trong trường hợp viết thư tay giữa bạn bè với nhau thì thành ngữ vẫn có thể được sử dụng đấy các bạn ạ.

 

2. Những khó khăn khi học thành ngữ tiếng Anh

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy thành ngữ tiếng Anh của LeeRit, chúng tôi đút kết được các khó khăn mà các bạn có thể gặp phải như sau:

 1. Không biết thành ngữ nào thì cần học, thành ngữ nào thì không cần:
  Thành ngữ tiếng anh cực kỳ đa dạng và phong phú, và đôi khi có sự khác biệt rất lớn về nghĩa trong cùng một câu thành ngữ được nói ra bởi người Anh và người Mỹ.
  Do đó, các bạn sẽ gặp không ít khó khăn để tìm hiểu xem thành ngữ này phổ biến cho cộng đồng người nói tiếng Anh nào để quyết định có nên học nó hay không.
   
 2. Bạn cảm thấy thật khó khi hiểu được nghĩa của các thành ngữ, chưa kể có khi trong câu lại có nhiều từ vựng mới
  Bạn có thể bắt gặp nhiều từ vựng mà mình chưa học trong một câu thành ngữ, và điều đó sẽ có khả năng tạo ra cảm giác "choáng" và nản lòng cho bạn.

  Tuy là nghĩa thực sự của một thành ngữ thì không liên quan nhiều đến từng tự vựng cấu thành nên nó, nhưng việc hiểu được nghĩa của thành ngữ là một việc không hề đơn giản.
   
 3. Chưa biết cách sử dụng thành ngữ đúng cách
  Tất nhiên mỗi thành ngữ đều có nghĩa của nó, tuy nhiên việc sử dụng thành ngữ trong hoàn cảnh nào, sử dụng độc lập hay là dùng như là một thành phần của một câu khác,... thì là việc không hề dễ đối với người mới bắt đầu.
   
 4. Học rồi nhưng lâu gặp lại nên hay quên
  Đây là vấn đề muôn thuở của người học bất cứ ngoại ngữ nào, chứ không riêng gì tiếng Anh các bạn ạ. Tương tự với từ vựng, nếu bạn không ôn luyện thành ngữ thường xuyên thì khả năng lần tới gặp lại bạn sẽ không nhớ nghĩa của nó là khá lớn đấy.
   

3. Cách LeeRit giúp bạn vượt qua khó khăn khi học thành ngữ tiếng Anh:

 1.  LeeRit đã chuẩn bị sẵn cho bạn bộ sưu tập hơn 250 thành ngữ tiếng Anh thiết yếu và thông dụng.
  Bạn sẽ không phải mất thời gian học những thành ngữ "cao siêu" nhưng lại ít thông dụng và khi nói ra thì có khi đến người bản ngữ cũng không hiểu bạn nói gì.

  Lý do là như đã nói ở trên, thành ngữ tiếng Anh phụ thuộc không nhỏ vào văn hóa từng nước, chứ không phải cứ nước nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì sẽ sử dụng thành ngữ giống nhau.

  Biết được điều ấy, LeeRit đã chuẩn bị sẵn cho bạn bộ sưu tập hơn 250 thành ngữ tiếng Anh thông dụng để bạn có thể sử dụng ở bất cứ nước nào mà khả năng rất cao là họ sẽ hiểu được và hưởng ứng với bạn. Bạn sẽ được học những thành ngữ từ dễa piece of cake đến khóbe a tall order; từ ngạc nhiênout of the blue đến chịu a slap in the faceVà trong những lúc khó khăn, đừng quên tự động viên mình: Keep your chin up!

  As cool as a cucumber
   
 2. Các thành ngữ được LeeRit tổng hợp thì đều được dịch nghĩa rất gần gũi, dễ nhớ!
  LeeRit biên soạn các nghĩa tiếng Việt của các thành ngữ rất thân thuộc và dễ nhớ để giúp các bạn dễ liên tưởng và áp dụng hơn vào thực tế. Thêm nữa, các bạn lại được học thêm cách áp dụng từ vựng mới trong câu như thế nào đấy, vì chúng ta đang học thành ngữ chứa nó mà!
   
 3. Mỗi thành ngữ tiếng Anh được giới thiệu tại LeeRit thì đều có ngữ cảnh rõ ràng.
  Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu được là mình có thể sử dụng thành ngữ này trong ngữ cảnh như thế nào để không bị "lạc đề" khi áp dụng trong thực tế.

  Ngoài ra, việc sử dụng thành ngữ một cách độc lập khi nói chuyện hay là sử dụng nó như là một phần của một câu nói thì cũng là điều các bạn cần quan tâm. Tại LeeRit, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn ngữ cảnh, các ví dụ áp dụng để bạn ghi nhớ và thực hành thật hiệu quả đấy.
   
 4. Với hệ thống trắc nghiệm thông minh, bạn sẽ học một thành ngữ tiếng Anh theo nhiều cách
  Việc tiếp cận một thành ngữ tiếng Anh theo nhiều cách làm bài tập sẽ giúp các bạn nhớ tốt hơn và phản xạ tốt hơn khi áp dụng vào thực tế.

  Với hệ thống trắc nghiệm thông minh được tích hợp tại LeeRit, các bạn có thể yên tâm là mình sẽ được học các idioms thông dụng theo phương pháp khoa học và hiệu quả nhất có thể.

 

4. Bắt đầu học Bộ Từ Vựng "Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu"

Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu

Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu
250+ thành ngữ thiết yếu nhất trong tiếng Anh

Mua ngay: 79.000đ

 

Bạn muốn học thử trước khi mua?

FREE! Học thử 5 từ của Bộ thành ngữ tiếng Anh

Bạn cần đăng nhập vào LeeRit để học thử bộ từ này

tài khoản ở LeeRit? Tạo một tài khoản ở LeeRit chỉ mất 10 giây!

tài khoản ở LeeRit? Kích ở đây để Đăng nhập

 

Tuy nhiên, vì hầu hết tất cả chúng ta cần học cả Thành Ngữ (idioms) và Cụm Động Từ (phrasal verbs), LeeRit mang đến cho bạn ưu đãi sau khi bạn mua hai bộ từ cùng một lúc: 

Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu

Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu
250+ thành ngữ thiết yếu nhất trong tiếng Anh
79.000 đ

Cụm Động Từ Thông Dụng

Cụm Động Từ Thông Dụng
200+ cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh
69.000 đ

79.000 đ + 69.000 đ = 148.000 đ

Mua cả 2 bộ từ vựng trên chỉ 119.000đ

 

Những câu hỏi thường gặp

Q Làm sao để mua bộ Thành ngữ và bộ Cụm động từ?

Answer: Để được giảm 20% giá bình thường, bạn hãy mua bộ Thành ngữ và bộ Cụm động từ cùng một lúc. Kích ở đây để mua.

 • Để mua chỉ mình bộ Thành ngữ: kích ở đây.
 • Để mua chỉ mình bộ Cụm động từ: kích ở đây.

Ở trang trả tiền, chọn cách trả tiền thuận tiện cho bạn: chuyển khoản ngân hàng, trả bằng thẻ cào điện thoại, thẻ tín dụng, hay các hình thức khác.

Một khi việc trả tiền của bạn được xác nhận, bộ từ bạn mua sẽ được tạo tự động cho bạn và bạn có thể bắt đầu học ngay lập tức với Trắc Nghiệm Thông Minh.

Q Làm sao tôi biết được chương trình Trắc Nghiệm Thông Minh có thật sự hiệu quả hay không?

Kích để xem câu trả lời

Answer: Bạn có thể dùng thử Trắc Nghiệm Thông Minh hoàn toàn miễn phí bằng cách tạo cho mình một tài khoản chỉ trong 10 giây.

Kích ở đây để tạo một tài khoản cho mình.

Q Tôi có thể tin tưởng LeeRit được không?

Kích để xem câu trả lời

Answer: LeeRit được sáng lập bởi Hưng Hoàng (Peter Hưng) - một chuyên gia về ngoại ngữ và xử lí ngôn ngữ, và Trung Phan - tiến sĩ và là một chuyên gia về tin học. Cả hai đều tốt nghiệp từ trường Đại học quốc gia Singapore (NUS).

LeeRit được cố vấn bởi các giảng viên tiếng Anh đang công tác tại các trường đại học ở Việt Nam với nhiều kinh nghiệm dạy IELTS, TOEIC, TOEFL, ...

LeeRit cũng đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện tại các trường cấp III, bao gồm trường Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh) và trường Quốc Học (TP Huế).

LeeRit.com được phát triển bởi Công ty TNHH LeeRit (Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh số 0312801414, được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh). Việc sử dụng các bộ từ bạn đã mua ở LeeRit được quy định và bảo vệ bởi Điều khoản sử dụng.

Q Những người dùng khác phản hồi gì sau khi sử dụng LeeRit?

Tôi thấy học tiếng anh theo hệ thống LeeRit rất hữu ích với bản thân mình. Qua đó khả năng giao tiếp của tôi được cải thiện hơn.

Tuệ Minh ()

Tui là người cũng lớn tuổi nên tui thấy những phần điền vào chổ trống rất hay vì có nhiều từ mình biết rỏ nhưng khi viết thì chưa chắc đã trúng 100% và hình ảnh minh họa của các bạn cũng làm cho từ đó in đậm và nhớ lâu hơn.

Phạm Thanh Minh ()

Mình thấy LeeRit thật tuyệt! Trước giờ mình rất sợ học từ mới, sự cố gắng nhồi nhét không mang lại nhiều hiệu quả cho lém. Nhưng từ khi biết đến LeeRit, việc học từ vựng của mình trở nên dễ chịu hơn, thành thói quen mỗi sáng.

Anh Tuan ()
Xem thêm các nhận xét khác