1. Cụm động từ (Phrasal verb) là gì?

Cụm động từ (Phrasal verb) là sự kết hợp giữa một động từ và một từ nhỏ (particle). Từ nhỏ này có thể là một trạng từ (adverb), hay là một giới từ (preposition), hoặc là cả hai. Ví dụ một số cụm động từ thông dụng là: turn in, call on, take off, come on.

Với người bản xứ, cụm động từ là một phần không thể thiếu trong giao tiếp hàng ngày nên việc hiểu rõ được ngữ nghĩa cũng như cách dùng của các cụm động từ sẽ giúp chúng ta giao tiếp có hiệu quả hơn và nó cũng giúp chúng ta nghe có vẻ “bản xứ” hơn trong mắt của người ngoại quốc.

Trong phần lớn các cuộc nói chuyện giữa những người bản xứ, họ dùng những cụm động từ (phrasal verbs) có động từ chính là một động từ quen thuộc như get, take, go, put,... vì đa phần những động từ này giúp họ nói chuyện nhanh hơn tìm một động từ mang ý nghĩa tương đương với cụm động từ này.

Các cụm động từ thường có nghĩa rất khác so với từng từ cấu tạo lên nó. Ví dụ như:

 • Turn in: Có nghĩa là "đi ngủ" hoặc "giao nộp". Trong khi "turn" khi đứng một mình có nghĩa là "xoay, đảo"
 • Call on: Có nghĩa là "ghé thăm". Trong khi "call" khi đứng một mình có nghĩa là "gọi điện"
 • Take off: Có nghĩa là "cất cánh". Trong khi "take" khi đứng một mình có nghĩa là "lấy, cầm,..."
 • Come on: Có nghĩa là "cố lên, coi nào!". Trong khi "come" khi đứng một mình có nghĩa là "đi, đến"

 

2. Những khó khăn khi học từ vựng về cụm động từ (phrasal verb)

 1. Bạn không biết nghĩa của cụm động từ này là gì trong ngữ cảnh này

  Vì cụm động từ được dùng hàng ngày trong giao tiếp nên nếu chúng ta không rành về chúng rất có khả năng chúng ta không hiểu được mọi người đang nói điều gì. Tệ hại hơn là chúng ta nghe được họ nói từ gì nhưng lại không biết nghĩa do cụm động từ thông thường có rất nhiều nghĩa và chúng ta phải phụ thuộc hoàn toàn vào ngữ cảnh mới đoán được cụm động từ đó mang ý nghĩa gì.

 2. Các cụm động từ thường tương tự nhau, khiến cho bạn dễ nhầm lẫn
  Vì các cụm động từ được cấu tạo từ một động từ quen thuộc đi kèm một trạng từ hoặc giới từ nên chỉ cần chúng ta nhớ nhầm trạng từ hoặc giới từ đi kèm là ngữ nghĩa của cụm động từ đó hoàn toàn khác so với ý mà chúng ta muốn diễn đạt.

 3. Bạn học cụm động từ rồi nhưng khi ôn lại thì không nhớ gì
  Do cụm động từ là một loại từ được đánh giá là rất khó nhớ và dễ nhầm lẫn, nên nếu học lan man mà không ôn lại và ứng dụng thường xuyên thì khả năng bạn quên đi nghĩa của cụm động từ là rất lớn.

 

3. Cách LeeRit giúp bạn vượt qua khó khăn khi học từ vựng về cụm động từ (phrasal verb)

 1. Tại LeeRit, bạn sẽ được học các cụm động từ theo hai hướng tiếp cận: độc lập và trong câu văn.
  Ngoài việc được biết nghĩa của cụm động từ ra, các bạn sẽ được làm quen với rất nhiều các ví dụ ứng dụng cho cụm động từ đó. 
  Được học cụm động từ qua ví dụ sẽ có hiệu quả rất đáng kể so với cách học thông thường là chỉ ghi nhớ mỗi ý nghĩa của cụm động từ đó. 

  Học cụm động từ qua các ví dụ cũng sẽ tạo cho bạn các cảm quan ngôn ngữ, giúp bạn rèn luyện khả năng đoán nghĩa của từ mình chưa biết qua ngữ cảnh của câu. Đây là kỹ năng rất quan trọng trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh khó như TOEIC, IELTS hay TOEFL.
   
 2. Mỗi cụm động từ đều được LeeRit dịch nghĩa rất rõ và các ví dụ đều xoáy quanh cụm động từ đó, giúp bạn nhận biết tốt hơn.
  Do có rất nhiều cụm động từ đi kèm với nhau chỉ khác mỗi một từ và các từ còn lại thì giống nhau, nên đôi khi các bạn sẽ dễ nhớ nhầm các cụm động từ với nhau đấy.

  Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, các ví dụ áp dụng và ngữ nghĩa của cụm động từ đều được biên soạn kỹ càng, nhằm giúp bạn tạo phản xạ ngay lập tức đến cụm động từ đúng khi muốn thể hiện ý nghĩ cụ thể.

  Các ví dụ tại LeeRit được biên soạn rất đa dạng, từ gần gũi cho đến hàn lâm để phục vụ mục đích học cụm động từ của bạn tốt hơn.
   
 3. LeeRit sẽ nhắc nhở các bạn học lại cụm động từ khó nhớ hoặc lâu rồi không ôn với thuật toán Lặp Lại Giãn Cách (Spaced Repetition)
  Với hệ thống Trắc Nghiệm Thông Minh tích hợp thuật toán Lặp Lại Giãn Cách, giờ đây bạn cứ yên tâm học từ theo các gợi ý của chúng tôi mà không cần quan tâm bao giờ thì ôn lại từ cũ, và nên ôn lại những từ nào.

  Chương trình Lặp Lại Giãn Cách sẽ lồng ghép các cụm động từ khó cần được ôn lại nhiều lần trong bài học của bạn. Hơn nữa, các cụm động từ lâu rồi bạn không ôn thì cũng được xoay vòng để đảm bảo bạn vừa học từ mới mà không quên từ cũ đấy.
   

4. Học cụm động từ (phrasal verb) với LeeRit:

Cụm Động Từ (Phrasal Verbs)

Cụm Động Từ Thông Dụng
200+ cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh

Mua ngay: 69.000đ

 

Bạn muốn học thử trước khi mua?

FREE! Học thử 5 từ của Bộ phrasal verbs tiếng Anh

Bạn cần đăng nhập vào LeeRit để học thử bộ từ này

tài khoản ở LeeRit? Tạo một tài khoản ở LeeRit chỉ mất 10 giây!

tài khoản ở LeeRit? Kích ở đây để Đăng nhập

 

Tuy nhiên, vì hầu hết tất cả chúng ta cần học cả Thành Ngữ (idioms) và Cụm Động Từ (phrasal verbs), LeeRit mang đến cho bạn ưu đãi sau khi bạn mua hai bộ từ cùng một lúc: 

Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu

Thành Ngữ Tiếng Anh Thiết Yếu
250+ thành ngữ thiết yếu nhất trong tiếng Anh
79.000 đ

Cụm Động Từ Thông Dụng

Cụm Động Từ Thông Dụng
200+ cụm động từ thông dụng trong tiếng Anh
69.000 đ

79.000 đ + 69.000 đ = 148.000 đ

Mua cả 2 bộ từ vựng trên chỉ 119.000đ

 

Những câu hỏi thường gặp

Q Làm sao để mua bộ Thành ngữ và bộ Cụm động từ?

Answer: Để được giảm 20% giá bình thường, bạn hãy mua bộ Thành ngữ và bộ Cụm động từ cùng một lúc. Kích ở đây để mua.

 • Để mua chỉ mình bộ Thành ngữ: kích ở đây.
 • Để mua chỉ mình bộ Cụm động từ: kích ở đây.

Ở trang trả tiền, chọn cách trả tiền thuận tiện cho bạn: chuyển khoản ngân hàng, trả bằng thẻ cào điện thoại, thẻ tín dụng, hay các hình thức khác.

Một khi việc trả tiền của bạn được xác nhận, bộ từ bạn mua sẽ được tạo tự động cho bạn và bạn có thể bắt đầu học ngay lập tức với Trắc Nghiệm Thông Minh.

Q Làm sao tôi biết được chương trình Trắc Nghiệm Thông Minh có thật sự hiệu quả hay không?

Kích để xem câu trả lời

Answer: Bạn có thể dùng thử Trắc Nghiệm Thông Minh hoàn toàn miễn phí bằng cách tạo cho mình một tài khoản chỉ trong 10 giây.

Kích ở đây để tạo một tài khoản cho mình.

Q Tôi có thể tin tưởng LeeRit được không?

Kích để xem câu trả lời

Answer: LeeRit được sáng lập bởi Hưng Hoàng (Peter Hưng) - một chuyên gia về ngoại ngữ và xử lí ngôn ngữ, và Trung Phan - tiến sĩ và là một chuyên gia về tin học. Cả hai đều tốt nghiệp từ trường Đại học quốc gia Singapore (NUS).

LeeRit được cố vấn bởi các giảng viên tiếng Anh đang công tác tại các trường đại học ở Việt Nam với nhiều kinh nghiệm dạy IELTS, TOEIC, TOEFL, ...

LeeRit cũng đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện tại các trường cấp III, bao gồm trường Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh) và trường Quốc Học (TP Huế).

LeeRit.com được phát triển bởi Công ty TNHH LeeRit (Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh số 0312801414, được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh). Việc sử dụng các bộ từ bạn đã mua ở LeeRit được quy định và bảo vệ bởi Điều khoản sử dụng.

Q Những người dùng khác phản hồi gì sau khi sử dụng LeeRit?

Tôi thấy học tiếng anh theo hệ thống LeeRit rất hữu ích với bản thân mình. Qua đó khả năng giao tiếp của tôi được cải thiện hơn.

Tuệ Minh ()

Tui là người cũng lớn tuổi nên tui thấy những phần điền vào chổ trống rất hay vì có nhiều từ mình biết rỏ nhưng khi viết thì chưa chắc đã trúng 100% và hình ảnh minh họa của các bạn cũng làm cho từ đó in đậm và nhớ lâu hơn.

Phạm Thanh Minh ()

Mình thấy LeeRit thật tuyệt! Trước giờ mình rất sợ học từ mới, sự cố gắng nhồi nhét không mang lại nhiều hiệu quả cho lém. Nhưng từ khi biết đến LeeRit, việc học từ vựng của mình trở nên dễ chịu hơn, thành thói quen mỗi sáng.

Anh Tuan ()
Xem thêm các nhận xét khác